Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa

Kính chào quý vị độc giả những người yêu hoa, hôm nay Hoadeptv xin giới thiệu cùng quý vị cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp để nhanh ra hoa, phát triển tốt. Lan Hồ Điệp là một loại hoa đẹp được nhiều người mê hoa tại Việt Nam yêu thích và trồng, và kĩ thuật trồng cũng cần chú ý đến nhiều vấn đề như giá thể, chất dinh dưỡng, phòng chống sâu bênh, điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây.

Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa
Chăm sóc hồ điệp nhanh ra hoa

Giá thể trồng lan hồ điệp

Có nhiều loại giá thể để trồng lan hồ điệp như dùng than củi, vỏ dừa chặt khúc hay dớn mềm. Không thể khẳng định giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất là loại nào, do vậy Hoadeptv xin giới thiệu về các loại giá thể trồng lan cũng như ưu và nhược điểm để quý độc giả dễ dàng quyết định. Các loại giá thể tốt nhất trồng lan hồ điệp:

Than củi

 • Là giá thể được dùng phổ biến
 • Ưu điểm là không bị mục nát, sạch bệnh và tạo được sự thông thoáng để hệ rể phát triển. Than củi sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và cung cấp cho lan.
 • Than làm giá thể trồng lan chủ yếu được dùng từ than gỗ rừng được nung chín, tuyệt đối tránh than gỗ rừng sác vì chứa rất nhiều muối ăn dễ làm chết cây.
 • Chặt nhỏ than kích thước 1 x 2 x 3 cm để làm giá thể tạo được sự thông thoáng cho rễ.
 • Nhược điểm của than củi là khả năng giữ ẩm kém, giá thành cao.
 • Ngoài ra than còn có khả năng hấp thụ khoáng nên phải rửa thường xuyên khoảng 1 – 2 tháng mỗi lần.
Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa
Tuyệt chiêu trồng lan bằng than củi

Xem thêm: Hoa ngọc trâm tượng trưng cho sự phồn vinh

Vỏ dừa

 • Là nguyên liệu dễ kiếm, có khả năng giữ ẩm tốt.
 • Cách sử dụng vỏ dừa làm giá thể: chặt khúc nhỏ 1x 2 x 3cm và xử lí bằng vô 5% hoặc NaOH 2%.
 • Nhược điểm của vỏ dừa là nhanh mục nát, dễ bị rong rêu bám trên bề mặt.
Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa
Vỏ dừa trồng lan

Dớn cọng

 • Là thân và rễ của cây dương xỉ.
 • Ưu điểm là không bao giờ đóng rêu, rất lâu mục và ít nhiễm vi sinh vật, tạo được sự thông thoáng cho rễ.
 • Tuy nhiên nhược điểm là hút ẩm và hấp thu phân bón kém.
Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa
Dớn cọng trồng lan

Tham khảo: Ý nghĩa hoa chiều tím, đặc điểm, cách chăm sóc

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi là thắc mắc của nhiều người yêu lan, mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết với Hoadeptv.com để có kĩ thuật trồng cho cây phát triển và nhiều hoa. Có nhiều loại giá thể để trồng lan như trồng trên xơ dừa, trồng trên gỗ,… tuy nhiên ở bài viết này, chúng tôi chỉ giới hạn giới thiệu cách trồng lan bằng than củi. Than củi được coi là giá thể tốt nhất tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hoa lan hồ điệp.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

1. Lựa chọn chậu để đặt than củi

 • Khi chọn chậu trồng lan bạn cần chú ý kích thước của chậu phù hợp với cây, không nên chọn chậu to quá vì nếu bạn muốn cây nhanh ra hoa thì phải tránh cây phát triển lá.
 • Tuyệt đối không nên chọn chậu to quá, đặc biệt, nếu muốn cây mau ra hoa thì bạn chọn chậu vừa phải để tránh cây phát triển lá thì không chịu ra hoa nhé.
 • Nên chọn chậu bằng đất nung sẽ rất tốt cho cây, trước khi đem trồng bạn nên ngâm chậu vào nước để chậu ngấm no nước nhé. Bạn cũng có thể chọn chậu nhựa để trồng.

2. Xử lí than trồng lan

Than trồng lan hồ điệp phải là than đốt từ củi, bạn tuyệt đối không dùng than đốt lò đã làm sẵn từng viên đâu nhé. Ưu điểm của việc trồng lan bằng than củi:

 • Trồng bằng than giúp thời gian giữ cây lâu hơn, khoảng 5 – 6 năm mới phải thay chậu và có thể dùng 1 cỡ chậu cho đủ kích thước cây lớn hay bé.
 • Trông hoa lan bằng than củi giúp hạn chế côn trùng tấn công vì một số côn trùng và sên không vỏ không thích sống trong than.
Tuy nhiên việc trồng hoa lan hồ điệp trong than cũng có nhược điểm là than giữ muốn và phân bón nên bạn phải xả nhiều nước cho giá thể trung bình 1 – 2 tháng một lần để giá thể không bị nhiễm mặn.

3. Trồng hoa vào chậu

 • Bước 1: Bạn cho một phần than để lót dưới đáy chậu, cho khoảng 1/3 của chậu.
 • Bước 2: Cho 1 lớp mỏng xơ dừa (khoảng 1.5 chậu) đã băm nhỏ, sau đó bạn cho cây vào chậu.
 • Bước 3: Cho thêm xơ dừa vào chậu cho đến khi cách miệng chậu 1cm, bạn không nên nén chặt nhưng nên vổ xung quanh để giữ cây đứng vững.
 • Bước 4: Tưới nước cho cây ngay sau khi bạn trồng xong

Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa

4. Chăm sóc hoa lan hồ điệp

Hoa lan là loài cây cần ánh sáng vừa phải do vậy bạn cần đặt chậu hoa ở nơi có đủ ánh sáng và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hoặc bạn có thể dùng đèn chiếu sáng, vị trí đèn cần đặt ở phía trên cây và chiếu sáng 12 – 16h hằng ngày.

 • Bón phân và trừ sâu cho hoa lan

Nên bón phân thường xuyên hơn vào mùa hè, và tưới nước đầy đủ cho cây Lưu ý khi trồng:  Bạn cũng nên thường xuyên thay chậu cho lan để cây sinh trưởng tốt hơn, bạn nên thay chậu một lần 1 năm hoặc 2 năm 1 lần. Trên đây là hướng dẫn cách trồng hoa lan hồ điệp bằng than củi, hi vọng đã giúp ích được cho các bạn. Nếu còn thắc mắc, xin mời đặt câu hỏi ở bên dưới.

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Về nhiệt độ và độ ẩm:

Là loài cây nhiệt đới nên hồ điệp chịu nóng khá tốt. Cây lan Hồ Điệp có nhiệt độ phát triển lí tưởng tối thiểu từ 22 – 25°c vào ban ngày và 18°c vào ban đêm. Là loài cây chịu nóng tốt do vậy mà hồ điệp vẫn có thể phát triển tốt ở nơi nhiệt độ trên 35 độ. Về độ ẩm thì cây lan hồ điệp phát triển tốt nhất ở độ ẩm 50 – 80%, vào mùa hè cây cần được tưới 2 – 3 ngày một lần, còn mùa đồng thì nơi tưới khoảng 10 ngày 1 lần. Thời gian tưới nên là buổi trưa để tránh nước đọng trên lá gây thối lá.

Về ánh sáng:

Trong tự nhiên lan hồ điệp sống dưới tán của các cây khác do vậy khi xử lí ánh sáng cần có giàn che ánh sáng 70% là thích hợp.

Ánh sáng rất cần thiết cho sự phát triển của cây và sự ra hoa, do vậy không nên đặt chậu cây ở nơi quá râm mát. Cây lan cần được đặt ở nơi ánh sáng khuếch tán vừa phải và nên có bộ lá màu xanh có ánh nhẹ màu vàng là tốt nhất.

Cây có lá màu xanh đậm thì không phải là cây lí tưởng để ra hoa, các cây này có khả năng kháng bệnh kém. Khi trồng lan hồ điệp cần chú ý mỗi ngày có khoảng 1 – 2 giờ cây được nhận ánh sáng trực tiếp sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Rất ít trường hợp cây bị chết vì nắng, tuy nhiên nếu bạn để cây liên tục ở ngoài nắng sẽ gây ra những vết bỏng làm cửa ngõ cho vi rut, nấm gây bệnh.

Tốt nhất là nên sử dụng ánh sáng khuếch tán cho cây, dùng các tấm che để hạn chế ánh nắng trực tiếp vào cây. Nếu để cây trong nhà thì nên để ở gần cửa sổ, tránh nắng trực tiếp và nên dùng đèn chiếu nhân tạo 12 – 16 giờ mỗi ngày.

Cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp nhanh ra hoa
Chăm sóc lan hồ điệp

Bón phân và trừ sâu bệnh:

Cần tiến hàng bón phân cho cây thường xuyên hơn vào mùa hè và trong giai đoạn cây tăng trưởng.

Cần tưới nước đầy đủ cho cây trước khi bón phân, loại phân bón NPK 14 – 14 – 14 là tốt nhất cho lan Hồ Điệp.

Đối với cây ra hoa thì cần phân bón có hàm lượng photpho cao hơn (10-30-205%).

Về sâu bệnh thì lan hồ điệp dễ bị sâu hại như nhệ, rệp, ốc sên, sâu đục nụ. Những loại sâu hại bám vào lá thì cần loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu, sau đó nên dùng vải mềm để rửa sạch lá.

Nếu lan bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất : Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG.

Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC.

Lan bị nấm, vi khuẩn hay virus gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ dùng Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl.

Khi thấy lá xuất hiện những chỗ đậm màu do bị thối rữa thì cần dùng dao đã khử trùng cắt xa chỗ bệnh, cần bỏ nguyên lá hoặc rết, vết cắt cần khử trùng bằng vadohn trộn Zineb. Sau đó cần cách li cây bệnh để tránh lây lan Nên tưới nước trà loãng cho Hồ Điệp hằng ngày, ngoài việc kích thích thì còn có tác dụng diệt mầm khuẩn bệnh nhờ vào chất tanin trong trà.

Trên đây Hoadeptv đã giới thiệu sơ lược về kĩ thuật trồng lan Hồ Điệp, cảm ơn sự theo dõi của quý độc giả. Nếu quý vị có bất kì thắc mắc nào hãy để lại nhận xét ở bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *