Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bọ cạp vàng (muồng hoàng yến)

Bọ cạp vàng – cái tên khiến nhiều người lầm tưởng rằng nó là một loại bọ cạp. Nhưng không phải vậy, không phải một loại côn trùng mà đó lại chính là một loài hoa với sắc vàng đặc trưng.

Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến)
Hoa bò cạp vàng

Thông thường được trồng ở ven đường để làm nổi bật cho khung cảnh vàng óng rực rỡ cùng với nắng tạo nên một khung trời vô cùng thân quen.

Đẹp là như vậy, vậy ý nghĩa của hoa bọ cạp vàng là gì? Cùng Hoadep.tv chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Đôi nét về hoa bọ cạp vàng

Một số tên gọi của hoa bò cạp vàng

  • Tên khoa học: Cassia fistula Linn.
  • Tên tiếng anh: Indian laburnum
  • Tên tiếng Việt: Hoa bò cạp vàng hay còn gọi là muồng hoàng yến, muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, Hoàng hậu (hạ), mai dây, cây xuân muộn, mai nở muộn…
Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến)
Còn có tên gọi là muồng hoàng yến

Đặc điểm của hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến):

Nguồn gốc: Hoa bọ cạp vàng có nguồn gốc từ miền Nam Châu Á

Đặc điểm:

  • Là loại cây trồng ưa ánh sáng, có khả năng chịu hạn tốt.
  • Là cây thuộc dòng thân gỗ nhỡ, chiều cao từ 10-20m, phát triển nhanh.
  • Hoa thường nở thành từng cụm nhưng thưa thớt, nhành hoa rủ xuống dài khoảng 15-30cm hoặc cũng có thể là hơn.
  • Thường bạn sẽ thấy bọ cạp vàng được trồng với nhiều loại cây xen kẽ với nhiều màu sắc khác nhau tạo nên khung cảnh đặc trưng và nổi bật.
  • Cánh hoa thì cánh hoa bọ cạp vàng có hình bầu dục, một bông hoa có 5 cánh vàng tươi, quả hình trụ.
  • Ở vùng Bắc bán cầu thì hoa thường nở vào giai đoạn tháng 5-7, còn ở vùng Nam bán cầu thì hoa thường nở vào tháng 11 hàng năm.
  • Cây cho hoa rất sai, dày đặc, đặc biệt là hạt có chứa chất độc.
Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến)
Cây nở hoa rất sai và có chứa độc tố

Ý nghĩa của hoa bọ cạp vàng

Là quốc hoa của đất nước Thái Lan đây. Những bông hoa này tượng trưng cho phong thái Hoàng gia, mang những nét đặc sắc của giai cấp quý tộc.

Cũng tại Thái Lan, màu vàng chính là màu của Phật Giáo, nó chính là màu sắc biểu tượng cho sự đoàn kết, yêu thương, hòa hợp của một đất nước phật giáo nhất nhì trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Ấn Độ, trong các lễ hội thì hoa bọ cạp vàng đóng vai trò với ý nghĩa vô cùng thiêng liên. Đặc biệt, đồng tiền 20 Rupi mà người dân Ấn Độ sử dụng được in hình của loại hoa này.

Cây hoa bọ cạp vàng có đặc điểm là rễ mọc ngang, bám chắc, thêm với sức sống bền bỉ nên được trồng làm cảnh quan giúp phát triển đô thị, tạo nên màu sắc tươi sáng cho các khu dân cư.

Màu vàng là màu của may mắn, thịnh vượng, là màu của lúa chín bội thu, là màu của kim loại vàng, đồng…. nên bọ cạp vàng mang màu của sự sống như: màu ánh sáng mặt trời, màu của niềm vui và trí tuệ…. Cùng với đó là sự tươi mới và là niềm hi vọng về một tương lai rực rỡ.

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời mà bọ cạp vàng còn được xem như là một thần dược chữa bệnh. Nó có khả năng tiêu diệt bệnh tật, chăm sóc sức khỏe, giúp điều trị một số bệnh như: cảm lạnh, hạ sốt, rối loạn đường ruột, phù thủng, đau khớp, nhuận trường….

Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến)
Biểu tượng của niềm hi vọng

Hình ảnh đẹp hoa bọ cạp vàng (muồng hoàng hậu)

Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến)

Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến)

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ý nghĩa cũng như tác dụng của hoa bọ cạp vàng. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều thông tin hấp dẫn về loài hoa này có thể bạn chưa biết. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về hoa bọ cạp vàng nói riêng hay các loài hoa khác nói chung bạn có thể truy cập trang web: hoadep.tv để tìm hiểu chi tiết nhé.

Xem thêm:

Ý nghĩa hoa sử quân tử trong phong thủy

Hoa dạ lý hương, sự tích cảm động của loài hoa này

Hoa cúc calimero loài hoa nhỏ bé nhưng kiêu hãnh

Ý nghĩa hoa cúc dại hiện thân người con gái thủy chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *