Hoa bìm bìm: Ý nghĩa và sự tích của nó

Hoa bìm bìm – cái tên gọi khiến nhiều người cảm thấy buồn cười. Nhưng chắc chắn rằng cũng không ít người đang thắc mắc đây là loài hoa gì mà lại có tên gọi lạ như vậy. Thực tế thì đây là một loài hoa đẹp, có thân dây leo và sống dựa vào các loài cây khác. Để hiểu rõ hơn về hoa bìm bìm thì bạn đọc hãy cùng shop hoa tươi Thủ Dầu Một Bình Dương đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Hoa bìm bìm

Giới thiệu về cây bìm bìm

Một số tên gọi của hoa bìm bìm

 • Tên khoa học:  Ipomea sp 
 • Tên tiếng Anh: Morning-glory
 • Họ thực vật: Convolvulaceae (Họ bìm bìm)
 • Tên tiếng Việt: Hoa bìm bìm hay còn được gọi là hoa bìm bịp, hoa triều nhan, có tên biệt dược trong Đông y là “khiên ngưu tử”

Đặc điểm của hoa bìm bịp:

 • Cây có đặc tính kỳ lạ: cây leo nhờ thân cuốn nhưng chỉ quay theo hướng ngược kim đồng hồ
 • Điều kỳ lạ thứ hai là hoa có khả năng đổi màu sắc từ lam nhạt sang hồng hoặc tím từ sáng đến chiều
 • Hoa có hình chuông mọc ở kẻ lá, bông hoa mỏng manh và có nhiều màu rất đẹp
 • Cây có khả năng hấp thụ một số chất độc hại như sulfur dioxid, carbon dioxid, fluorine hydrid, chlorin và hydrogen sulfid…Do đó không chỉ trồng làm cảnh đẹp mà bìm bìm còn có tác dụng lọc không khí rất tốt.

Hoa màu xanh

Là loài hoa bảo vệ môi trường

 • Nhắc đến hoa bìm bìm thì tác dụng đầu tiên mà loài hoa này mang đến cho môi trường chính là khả năng bảo vệ môi trường.
 • Hoa bìm bìm có khả năng hấp thụ một số các loại khí độc hại như: carbon, dioxid, chlorin… và nhiều bụi bẩn trong không khí.
 • Không chỉ mang lại làm đẹp cho cảnh quan mà cây còn mang đến không khí trong lành, không độc tố và giúp cho ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là loài hoa dự báo thời tiết phi thường

 • Một trong những công dụng tuyệt vời của hoa bìm bìm mà chúng ta không thể bỏ qua đó là khả năng dự báo thời tiết.
 • Với đặc tính cánh mỏng, cây dây leo yếu ớt nên hoa không có khả năng chịu được mưa. Khi nào cánh hoa bìm bìm có dấu hiệu rụp xuống thì chỉ khoảng thời gian ngay sau đó 15-25 phút là trời sẽ có mưa.
 • Với nhiều người nông dân thì họ đã dựa vào đặc tính này để chủ động hơn về thời tiết cho ruộng đồng của của mình.
Hoa bìm bìm tím
Hoa bìm bìm tím

Hiệu quả chữa bệnh đáng kinh ngạc

 • Nói về tác dụng của hoa bìm bìm thì không thể bỏ qua khả năng chữa bệnh hiệu quả.
 • Theo kinh nghiệm dân gian thì lá bìm bịp có khả năng chữa bệnh phù thủng, đái dắt, lợi tiểu….
 • Hạt thì được sử dụng để chữa bệnh phù thận.
 • Trong việc làm đẹp thì hạt bìm bìm còn được sử dụng để chữa tàn nhang, nám da rất hiệu quả.

Ý nghĩa hoa bìm bìm

Thường khiến người ta liên tưởng đến câu nói “Dậu đổ bìm leo” là loài hoa kém sang nên ít được ưa chuộng để trồng làm cảnh mà chỉ mọc dại

Hoa màu tím thể hiện sự nhường nhịn, khiêm tốn và biết hi sinh

Bìm bịp tím mang ý nghĩa cho sự hi sinh
Bìm bịp tím mang ý nghĩa cho sự hi sinh

Sự tích hoa bìm bìm

Ngày xửa, ngày xưa các loài hoa chưa màu sắc như bây giờ. Một hôm, có một cô Tiên từ trên trời bay xuống, áo của cô có dải lụa bay phấp phới, xanh, đỏ, tím vàng rất đẹp.

Bên bờ dậu, Bìm Bìm cố vươn mình để ngắm cô Tiên xinh đẹp, rực rỡ. Bỗng cô Tiên sà xuống bên Bìm Bìm và hỏi: “Bìm Bìm ơi! Có thích màu áo tôi không?”. Bìm Bìm trả lời:
– Em thích lắm, nhất là màu tím.
Cô Tiên nói :
– Thế thì cô sẽ cho mấy viên ngọc quí có thể hóa phép ra các màu mà em thích.

Nói xong, cô Tiên đưa cho Bìm Bìm bốn viên ngọc lấp lánh rồi bay đi mất. Bìm Bìm cảm ơn cô Tiên rồi vươn lên cao nữa. Thấy trên giàn có chùm nụ mướp, Bìm Bìm nghĩ thầm: “Ta sẽ cho nụ mướp một viên ngọc mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc vàng vào chùm nụ mướp. Tự khắc nụ mướp nở ra một đám hoa vàng sáng rực cả góc vườn. Ong và bướm rủ nhau đến xem tới tấp.

Bìm Bìm lại tụt xuống phía dưới, thấy mấy cây mào gà sắp nở hoa: “À! Phải cho các bạn này viên ngọc màu đỏ mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc màu đỏ vào đám nụ hoa màu gà. Tức khắc đám nụ nở ra một đám hoa màu đỏ thắm đẹp như màu cờ. Mấy chú Gà Trống trông thấy tưởng là mào của mình.

Bìm Bìm nhìn lên trời thấy toàn mây trắng. Bìm Bìm nghĩ thầm: “Phải tung viên ngọc màu xanh lên trời mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc màu xanh lên trời. Tức khắc mây trắng biến đâu mất. Trời trong xanh soi bóng xuống mặt hồ nước cũng trong xanh.

Bìm Bìm bỗng nhớ tới viên ngọc màu tím, màu tím mà Bìm Bìm rất thích. Bìm Bìm tung viên ngọc tím lên đầu mình. Tức khắc Bìm Bìm nở hoa màu tím dịu như áo cô Tiên. Cô Tiên mà trông thấy chắc cũng phải khen: “Bìm Bìm tím đẹp quá!”

Một số hình ảnh hoa bìm bìm (bìm bịp) đẹp

Có thể bạn chưa biết, nhưng tại Nhật Bản thì loài hoa này rất được ưa chuộng đối với những người yêu hoa, chơi hoa. Nhưng tại Việt Nam thì dân gian ta có cây tục ngữ: “giậu đổ bìm leo”. Cũng chính vì thế mà hoa bìm bìm được xem như là một loài hoa hèn.

Hoa đẹp

Trên đây là một số thông tin về hoa bìm bìm (bìm bịp) mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu có ý kiến đóng góp xin vui lòng để lại ở dưới comment nhé.

Theo dõi thêm:

Hoa ngũ sắc (bông ổi): Ý nghĩa và đặc điểm

Ý nghĩa hoa sử quân tử trong phong thủy

Hoa dạ lý hương, sự tích cảm động của loài hoa này

Hoa cúc calimero loài hoa nhỏ bé nhưng kiêu hãnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *