Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò

Nhắc đến hoa phượng thì chắc hẳn rằng ai trong số chúng ta cũng đều vô cùng quen thuộc với loài hoa này. Và mỗi chúng ta chắc hẳn đều có rất nhiều những kỉ niệm về hoa phượng trong suốt những tháng năm học trò. Và hoa phượng cũng là một trong những loài hoa trở thành đề tài trong văn thơ và cả những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng nữa. Một loài hoa tuy quen thuộc như vậy nhưng bạn đã biết gì về chúng chưa? Để hiểu rõ hơn về hoa phượng thì bạn đọc hãy cùng hoadep.tv đi tìm hiểu chi tiết hơn về loài hoa này qua chia sẻ dưới đây nhé.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Cây phượng đỏ

Xem thêm: Hoa ngọc trâm tượng trưng cho sự phồn vinh

Nguồn gốc của hoa phượng

Qua tìm hiểu thì được biết hoa phượng có nguồn gốc bắt nguồn từ Madagascar. Lịch sử đã ghi lại rằng loài hoa này mọc dại và được người ta tìm thấy ở trong các cánh rừng thuộc miền Tây Malagasy.

Tại Việt Nam thì vào khoảng những năm cuối thế kỷ 19, cây hoa phượng được người Pháp du nhập vào và trồng ở các thành phố lớn như: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn. Và hiện nay thì hoa phượng được trồng phổ biến trong các trường học, trên các vỉa hè, công viên từ Bắc vào Nam.

Đặc biệt, ở nước ta thì Hải Phòng còn được mệnh danh là “Thành phố hoa phượng đỏ”. Và hàng năm ở đây còn có lễ hội hoa phượng diễn ra vào tháng 5 hàng năm vô cùng độc đáo.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa phượng được trồng phổ biến ở trường học Việt Nam

Đặc điểm của cây hoa phượng

– Tên thường gọi: hoa phượng

– Tên khoa học: Delonix regia

– Họ: Caesalpiniaceae

– Cây hoa phượng là cây gỗ lớn, cao từ 10-20m, có vỏ thân màu trắng xám, nhẵn.

– Cây được phân thành nhiều nhánh, mọc nghiên nên tán cây được mở rộng và rất dày.

– Lá cây hoa phượng là dạng lá kép, hình lông chim 2 lần với 20 đôi lá phụ.

– Mỗi lá có chiều dài từ 30-50cm.

– Có từ 20-40 lá chét hình lông chim lớn với khoảng 20 đôi lá chét phụ.

– Lá cây có màu lục nhạt, rụng thưa vào mùa khô từ khoảng tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

– Cây thường ra hoa theo từng cụm, mỗi cụm cho hoa lớn khoảng 20-50cm, rộng và thưa.

– Hoa phượng có màu đỏ tươi với cánh tràng có cuống dài, phiến rộng, viền nhăn nheo theo các vạch đốm màu trắng.

– Nhị hoa có bao phấn cong màu đỏ.

– Sau khi hoa phượng tàn thì bắt đầu tạo quả.

– Quả phượng dài, thường có chiều dài khoảng 1m, rộng từ 5-7cm, hình dẹt, là loại quả đậu, khi non thì quả có màu xanh, còn khi già thì quả phượng có màu nâu xám.

– Hạt trong quả phượng có thể ăn được. Nó bùi và rất ngon.

– Cây hoa phượng là loại cây ưa sáng, thích hợp sống trong đất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng phải có khả năng thoát nước tốt.

– Tuy nhiên, cây vẫn có khả năng chịu được điều kiện khô hạn, đất mặn.

– Cành cây giòn, dễ dày khi bị sâu đục ở phía trong thân.

– Cây có khả năng tái sinh hạt và chồi mạnh, có thể phát triển tốt ở mọi địa hình như vùng ven biển, đồi núi hay trung du.

– Cây hoa phượng dễ trồng nhưng tuổi thọ của nó không cao.

– Nếu cây trồng ở đường phố thì chỉ khoảng 30 năm tuổi là cây già cỗi, có dấu hiệu sâu bệnh, nấm tấn công, thân cây thì bắt đầu mục rỗng.

– Nếu cây trồng ở trong khu vực công viên, trường học, nơi có diện tích rộng, rễ cây phát triển được tốt hơn thì tuổi thọ của cây có thể kéo dài từ 40-50 năm tuổi.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa gắn liền với tuổi học trò

Tham khảo: Hoa sinh nhật tháng 2 – Hoa đẹp cho các nàng sinh tháng 2

Câu chuyện sự tích của cây hoa phượng đỏ – Những đứa con hiếu thảo

Cây hoa phượng đỏ đã có từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, sự tích của loài cây này như thế nào thì chắc hẳn vẫn còn nhiều người tò mò. Cùng chúng tôi khám phá xem sự tích cây hoa phượng đỏ như thế nào nhé.

Chuyện kể lại rằng, ngày xưa tại một khu rừng nọ có một người thầy giáo dạy võ, võ nghệ của ông được xếp vàng hàng tinh thông nhất vùng. Do vậy mà lớp học của ông rất đông. Nhưng do là vợ ông mất sớm nên ông không có một người con nào. Và cho đến khi ấy, ông đi vào chùa và xin về 5 đứa trẻ nhỏ rồi nhận chúng làm con nuôi của mình.

5 đứa trẻ này ngay từ nhỏ đã được cha mình cho đi học chữ nghĩa để cho bằng mọi người và chúng cũng được thường xuyên luyện võ với hy vọng rằng 5 đứa trẻ sau này sẽ văn võ song toàn.

Cả 5 đứa trẻ mà ông nhận làm con đều trạc tuổi nhau, chúng chừng 13, 14 tuổi – vẫn đang trong cái tuổi ăn chơi nhưng những đứa trẻ này lại rất thương cha và chúng luôn biết cách đoàn kết, bảo vệ lẫn nhau.

Cứ thế rồi thời gian trôi đi, 5 đứa trẻ ngày nào giờ đây đã lớn và trở thành những thanh thiếu niên khỏe mạnh, am hiểu văn chương và võ nghệ. Cuộc sống hạnh phúc có lẽ cứ thế lặng lẽ, bình an và hạnh phúc sẽ đến với gia đình họ nếu như năm ấy không xuất hiện giặc ngoại xâm.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Câu chuyện cảm động về hoa phượng

Lúc này đất nước rơi vào tình thế khó khăn, rất cần những người tài ra giúp dân đánh giặc dẹp loạn giang sơn. Và được biết đến với võ nghệ cao cường tinh thông của thầy giáo nên nhà vua đã rất vui mừng khi ông đứng lên giúp dân dẹp loạn.

Nhưng bất ngờ là không hiểu sao khi về đến nhà thì ông lại bị đau chân, và cũng không ngờ rằng tên giặc kia đã ngầm hạ độc ông. Tuy vậy nhưng ông cũng không hề đầu hàng, ông vẫn ngày đêm uống thuốc và luyện tập để có được một cơ thể khỏe mạnh để trở lại giúp dân đánh giặc giữ nước. Nhưng có vẻ như là thuốc độc tên giặc kia dùng khá nặng nên đã gần 1 tháng trôi qua mà chân của ông cũng mới chỉ đỡ được đôi phần.

Khi đó, bọn giặc đã đem quân đến chính ngôi làng của ông. Khi nhìn thấy ông khệ nệ bê thùng nước, hắn ta đã tỏ vẻ rất là khoái trí, nói với ông bằng giọng công kích. Sau đó thì hắn đã đáp nhẹ một cái mà cây sung trước mặt ông đã đổ kềnh ra rồi. Tên giặc này rất khỏe mạnh và hắn lại có khả năng cầm cây phi lao đâm sâu nhiều người cùng một lúc. Chính vì thế mà chỉ nghe đến tên hắn thôi ai ai cũng đều cảm thấy hoảng sợ. Và dân làng còn nghe đồn được rằng hắn rất thích ăn xôi gấc và thịt. Nên sau khi dương oai với ông xong thì hắn ta liền ra lệnh với dân làng rằng nếu muốn yên ổn thì hãy nấu cho hắn một nồi xôi gấc cùng với 50 cân thịt lợn ngon nhất đem đến cho hắn rồi hắn bỏ đi trong khoái trí.

5 người con trai của ông lúc này đang ôn thi trên kinh khi nghe thấy tin giữ liền bỏ học và xin cha về đi đánh giặc. Nhưng người cha không đồng ý, đã ngăn cản các con và muốn các con làm theo đúng kế hoạch của mình. Đó là người cha vẫn làm theo lời của tên giặc kia. Nhưng khi ông bào xôi và thịt lên cho hắn thì sẽ giấu 5 người con trong nia xôi ấy, và khi đến phòng hắn thì sẽ phóng lao và giết chế hắn.

Lúc này, người cha tuy rất là đau nhức nhưng vẫn cố đội nia thịt đến cho hắn trước. Sau đó thì ông trở về mang nia xôi. Trên đường đi ông rất là mệt. Nhưng nghĩ đến mục tiêu thì ông lại cố gắng hết sức. Khi ông vừa bước vào cửa trại của tên giặc kia thì ngay lập tức hắn phóng đao đâm vào bụng ông khiến ông ngã khụy xuống. Lúc này, 5 người con của ông không chịu đựng được nữa, họ liền lập tức xông ra như 5 mũi tên nhanh chóng đâm vào người tên giặc kia khiến hắn trở tay không kịp.

Lúc này, quân giặc thì mất tướng, quân lính thì chạy toán loạn tứ tung. Và lúc này làng xóm đã được giải phóng khỏi sự đô hộ của chúng. Giờ đây thì 5 người con đã đem xác cha về trong đau khổ và chôn cha ở dưới gốc cây gần nhà. Ngày tang lễ của cha người dân trong làng ai cũng tỏ ra thương tiếc cho người cha anh hùng và 5 người con của ông trong ngày tang này đều mặc bộ quần áo màu đỏ mà cha đã tặng cho chúng khi cha còn sống.

Cho đến khi về già, từng người con của ông cũng lần lượt ra đi thì bỗng nhiên xung quanh những ngôi mộ đều mọc lên một loại cây màu xanh tỏa bóng mát và cứ đến mùa hè ve kêu và cũng là ngày giỗ của cha thì những bông hoa ấy lại đua nhau nở rộ với những cánh hoa đỏ rực.

Cũng từ đó trở đi mà người dân nơi đây gọi loài hoa ấy với tên gọi là Bông hoa hiếu thảo hay còn được gọi là hoa học trò.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Tại sao hoa phượng gọi là hoa tuổi học trò

Xem ngay: Ngày 8/3 nên tặng quà gì cho bạn gái mới quen?

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa học trò

Nhắc đến hoa phượng thì đây là một trong những loài hoa rất được yêu thích. Không chỉ đẹp mà nó còn được yêu thích bởi ý nghĩa. Vậy ý nghĩa của hoa phượng là gì?

Loài hoa của tuổi học trò

Chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng khi hoa phượng nở, khi ve kều chính là dấu hiệu báo mùa hè đã về. Những bông hoa phượng đỏ gắn liền với tuổi học trò vì khi mà những bông hoa phượng bắt đầu nở thì đó cũng chính là lúc kết thúc năm học và cũng là mùa chia tay của không biết bao nhiêu thế hệ học sinh.

Qua trải nghiệm thực tế thì chắc các bạn cũng thấy được rằng gốc cây phượng chính là nơi chứng kiến bao nhiêu kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò. Hình ảnh những bông hoa phượng đẹp được lưu giữ ép thành hình con bướm rồi đặt trong trang lưu bút khiến ta nhớ về một thời học trò trong sáng, vui tươi. Chính vì thế mà loài hoa này còn được gọi với cái tên vô cùng đáng yêu, đó là Hoa học trò.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa phượng dấu hiệu của mùa hè

Loài hoa của tình yêu thủy chung

Nếu hoa phượng đỏ mang ý nghĩa nói về tuổi học trò thì hoa phượng tím lại nói về một tình yêu thủy chung. Những bông hoa phượng tím với cánh rũ xuống, hình chuông tạo nên sự mềm mại khó tưởng. Vẻ đẹp của nó còn mang sự nhẹ nhàng và đặc biệt, màu tím cũng là màu nói về sự thủy chung son sắt. Do vậy, hoa phượng tím chính là một loài hoa đại diện cho tình yêu lãng mạn và đầy thơ mộng.

Trên đây là một số thông tin về hoa phượng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua chia sẻ này thì các bạn cũng hiểu rõ hơn về hoa phượng, đặc biệt là ý nghĩa của loài hoa này. Có thể nói, hoa phượng chính là một phần của tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa phượng vỹ báo hiệu hè về

Liệu đã bao giờ khi nhìn thấy những bông hoa phượng tím mà các bạn chợt rơi nước mắt chưa? Những bông hoa phượng tím nhẹ nhàng và thật lãng mạn đúng không? Nhưng thực tế thì ở Việt Nam, loài hoa này khá là hiếm và nó mới chỉ xuất hiện ở một số nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ như: Đà lạt, Tam Đảo, Lai Châu… thôi. Bởi vậy mà rất khó để có thể gặp được loài hoa này. Nhưng để hiểu rõ hơn về hoa phượng tím thì các bạn đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây nhé!

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò

Xem thêm: Điểm danh 6 loại hoa tặng 8/3 khiến nàng mê mẩn

Hoa phượng tím

Nếu như những loài hoa màu tím khác khi đứng một mình thì nó thường tạo cho người ta cảm giác cô đơn, nhớ nhung. Nhưng riêng với hoa phượng tím thì cho dù là nó có đứng một mình thì cũng không hề tạo cảm giác ấy bởi chúng luôn mọc thành từng chùm và tạo nên màu tím thân thương khi nở.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa phượng tím

Về nguồn gốc thì hoa phượng tím được bắt nguồn từ Nam Mỹ. Nó sống và phát triển tốt được trong điều kiện môi trường nhiệt đới hoặc là cận nhiệt. Phượng tím là loài cây thuộc chùm ớt có tán rộng, thân cao từ 10-15m, có khả năng tỏa bóng. Để có thể bắt gặp được loài hoa này thì đa phần là được trồng trong công viên.

Vừa tạo nên vẻ đẹp vừa tỏa bóng mát. Vào những buổi chiều khi hoa rụng xuống, mặt đất được dệt lên những tấm thảm tím vừa đẹp, vừa thơ một lại dịu dàng như thiếu nữ khi mới vào xuân. Vẻ đẹp thật khó có loài hoa nào có được.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa phượng tím lạ mắt

Như các bạn cũng đã biết thì màu tím chính là màu sắc được dùng để nói đến lòng thủy chung son sắt, nói đến sự mộng mơ nhẹ nhàng. Với vẻ đẹp ấy thì đây chính là “viên ngọc châu” để thể hiện tình yêu đẹp. Điều quan trọng nhất trong tình yêu chính là tấm lòng trung tình, nỗi nhớ da diết với đối phương. Chính những điều này đã tạo nên chất keo bền chặt để có thể kết dính được hai trái tim đồng điệu lại với nhau, cho du là họ không được ở bên nhau thì vãn luôn nhớ và dành trọn tình cảm cho nhau.

Tham khảo: Ý nghĩa hoa chiều tím, đặc điểm, cách chăm sóc

Hoa phượng đỏ

Khi bất chợt gặp một cung đường hoa phượng đỏ thì nó đã gơi nhớ cho con người những cảm xúc về sự thương nhớ xa xăm và da diết. Còn đối với những thiếu nữ mới lớn thì chỉ đơn giản là nhặt một nhành hoa nhỏ, cài lên mái tóc dài sẽ là cách để tô điểm lên cho vẻ đẹp của mình và làm tăng thêm vẻ đẹp của tuổi thanh xuân.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò
Hoa phượng đỏ kỷ niệm tuổi học trò

Hoa phượng vàng

Tuy khá là hiếm nhưng theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng hoa phượng vàng thường nở từ tháng 4 cho đến tháng 6. Cây nở hoa đồng loạt và thời gian ươm nụ cho đến lúc rụng rất là ngắn, chỉ từ 3-5 ngày mà thôi.

Nếu như các bạn muốn một lần trong đời được ngắm hoa phượng tím thì hãy đến với các cung đường Đà Lạt đang nở đầy hoa. Tại đây, các bạn đừng quên lưu giữ lại kỉ niệm với những bức hình kết hợp hài hòa giữa con người và thiên nhiên nhé.

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò

Với những chia sẻ ít ỏi này thì chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được hơn về cây cũng như là những bông hoa phượng tím rồi đúng không?

Hoa phượng vỹ những hình ảnh gợi nhớ tuổi học trò

Bên cạnh hoa phượng vĩ Đà Lạt, chúng tôi còn chia sẻ thông tin và cung cấp rất nhiều các loài hoa, các mẫu sản phẩm khác nhau như: hoa hồng, hoa cúc ,hoa hướng dương, hoa cẩm tú cầu…. hay hoa chúc mừng, hoa sinh nhật, hoa cưới, hoa chúc mừng….