Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

Hoa mào gà – một trong những loài hoa dân gian quen thuộc với mọi người, đặc biệt là ở những vùng quê. Loài hoa này mang một vẻ đẹp độc đáo, giản dị và được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ đẹp, hoa mào gà còn mang những ý nghĩa đặc biệt. Và hơn hết là nó còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loài hoa này thì hãy cùng với đặt hoa online Hoadeptv đi tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

Sự tích hoa mào gà

Nói đến hoa mào gà thì có lẽ loài hoa này được gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Nhưng sự tích của loài hoa này như thế nào thì có lẽ với nhiều người đây vẫn còn là một ẩn ý. Qua tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng:

Xưa kia, tất cả các loài gà đều có một chiếc mào rực rỡ chứ không phải như bây giờ là chỉ có gà trống mới có mào. Và cứ vào mỗi buổi sáng tinh mơ thì những chú gà ấy thường soi mình dưới mình vũng nước trong vắt và lắc lư chiếc mào xinh đẹp ấy.

Một hôm khi đang rong chơi vui vẻ thì chú gà mái Mơ mới nghe thấy tiếng khóc thúc thít ở phía sau giếng. Gà mái Mơ đã chạy lại hỏi tại sao bạn khóc. Lúc này, cây đã nhỏ những giọt nước mắt trong suốt xuống đất rồi thút thít trả lời: “Tại sao mọi cây xung quanh mình đều có hoa mà chỉ có một mình mình không có? Mình thấy tủi thân”.

Nghe xong câu trả lời ấy, gà mái Mơ cũng rất muốn giúp bạn nhưng không biết phải giúp bằng cách nào. Bất chợt, trong đầu gà mái Mơ nảy ra một ý định đó là tặng cho cây chiếc mào trên đầu của mình. Kể từ đó trở đi thì người ta không thấy gà mái có chiếc mào xinh trên đầu nữa. Và thay vào đó là có thêm một loài hoa đỏ rực rỡ giống như những chiếc mào gà ấy. Cũng từ đó, người ta gọi loài cây ấy chính là cây hoa mào gà.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà
Sự tích hoa mào gà

Ý nghĩa của hoa mào gà

Cũng giống như nhiều loài hoa khác, hoa mào gà cũng có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy cụ thể đó là gì?

– Ý nghĩa của hoa mào gà trong cuộc sống: trong cuộc sống thì loài hoa này biểu tượng cho sự hi sinh, tấm lòng cao thượng và đó cũng là hình ảnh tượng trưng cho những người anh hùng sẵn sàng hi sinh vì người khác.

– Ý nghĩa của hoa mào gà trong phong thủy: rất nhiều người yêu thích loài hoa này là nhờ vào ý nghĩa phong thủy. Người ta quan niệm rằng nếu đặt trưng bày những bông hoa mào gà trong nhà thì nó sẽ giúp mang đến những điều may mắn, tiền tài và sự bình an. Cũng chính vì lẽ đó mà cứ mỗi dịp Tết đến xuân về người người lại đua nhau sắm những chậu hoa mào gà để đặt trong nhà với mong muốn về một năm bình an và những điều tốt đẹp sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà
Ý nghĩa hoa mào gà trong phong thủy

– Ý nghĩa thực vật của hoa mào gà: thường được lựa chọn để làm cây sân vườn hay đặt trong các chậu cây cảnh để trang trí văn phòng, nhà cửa… giúp tạo một màu sắc mới cho không gian sống và làm việc.

Xem ngay ý nghĩa của hoa cúc họa mi

Đặc điểm của hoa mào gà

Là một loài hoa đẹp, được nhiều người yêu thích và rất muốn trồng cây trong khu vườn của mình. Nhưng trước khi trồng thì chúng ta cũng nên tìm hiểu đôi chút về đặc điểm của loài hoa này để xem cây có phù hợp để trồng trong không gian của mình không nhé.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

– Cây mào gà có tên gọi khoa học là Celosia cristata. Ngoài tên gọi đó ra thì người ta thường vẫn gọi nó với cái tên gọi thân thuộc như: cây kê quan hoa, cây kê đầu, cây mồng gà.

– Là giống cây thân thảo một năm.

– Cây có chiều cao trung bình từ 60-90cm, thân nhẵn, thẳng đứng và thô.

– Lá có hình bầu dục dài hoặc hình mác, mọc lệch và thường nhọn về phía ngọn lá.

– Hoa có màu đỏ rất đẹp, độc đáo. Chúng thường mọc thành cụm trên đỉnh hoặc ở phần mép thân. Nếu để ý bạn sẽ thấy hình dáng của những bông hoa này giống với chiếc mào gà dẹp và có thêm chất nhung.

– Hoa mào gà nổi bật với các màu như: trắng và đỏ đậm. 

– Cây thích nghi tốt với điều kiện môi trường nóng ẩm, đầy đủ ánh sáng. Không có khả năng chịu rét và nên tránh ngâm nước.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

Vậy hai loại mào gà ấy có đặc điểm gì nổi bật?

– Hoa mào gà đỏ

Do hoa mào gà đỏ là loài hoa đặc trưng và phổ biến nên những đặc điểm mà chúng tôi nêu ở trên đều là đặc điểm của loài hoa này.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

– Hoa mào gà trắng

Khác với mào gà đỏ, mào gà trắng là loài thực vật chỉ có khả năng tồn tại được tối đa trong một năm mà thôi. Mào gà trắng có thân mềm nên khi được trồng trong vườn thì các bạn cần phải chăm sóc và bảo vệ cây cẩn thận. Mào gà trắng thường cho hoa vào dịp giữa mùa xuân.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

Điểm đặc biệt nữa ở hoa mào gà trắng đó là mỗi cây có số hạt nhiều không tưởng. Con số có thể lên tưới 43 nghìn hạt. Không chỉ là cây cho hoa mà người ta còn trồng mào gà trắng với mục đích là làm lương thực hoặc rau ăn. Mục đích này được sử dụng phổ biến ở những khu vực nghèo thuộc Châu Phi.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà

Đặc điểm nhận dạng của mào gà trắng cũng khác một chút so với các cây cùng loài. Cây có chiều cao trung bình khoảng 1m, lá mọc so le nhau có hình mác, đầu và gốc khá nhọn. Chiều dài của lá có thể lên tới 10cm và rộng 4cm.

Sau khi kết thúc giai đoạn nở hoa thì đến lúc cây cho hạt. Thời điểm này bắt đầu vào khoảng cuối thu. Quả của cây mào gà trắng sẽ được hình thành theo dạng lang mở dần theo hình hộp có mày đen hoặc nâu đỏ, kích thước có thể lên tới 1mm.

Tìm hiểu sự tích, ý nghĩa hoa mào gà
Cách trồng hoa mào gà

>Xem ngay 19 loài hoa đẹp dễ trồng

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hoa mào gà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua chia sẻ này thì bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về loài hoa này, đặc biệt là công dụng của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *