Tìm hiểu ý nghĩa hoa ban trắng biểu tượng rừng núi Tây Bắc

Hình ảnh của hoa ban trắng đã được nhiều người biết đến từ những ngày còn đi học. Và qua đó chúng ta biết được rằng đây là một loài hoa có vè đẹp dịu dàng, lãng mạn và mùi hương của nó thơm ngào ngạt khiến cho nhiều người phải say đắm trước vẻ đẹp ấy.

Tìm hiểu ý nghĩa hoa ban trắng biểu tượng rừng núi Tây Bắc
Hoa ban trắng tượng trưng cho núi rừng Tây Bắc

Và hơn hết, khi nhắc đến hoa ban thì đây còn chính là loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Để tìm hiểu thêm thông tin về loài hoa này thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Ý nghĩa của hoa ban

Tìm hiểu ý nghĩa hoa ban trắng biểu tượng rừng núi Tây Bắc
Hoa ban trắng tượng trưng tình yêu đôi lứa

Như cũng đã nói ở trên thì hoa ban chính là loài hoa biểu tượng cho vùng núi Tây Bắc. Và nó cũng giống như tình yêu đôi lứa của những cặp đôi ở nơi này.

Đặc điểm của hoa ban

Không chỉ có riêng tên gọi là hoa ban mà ngoài tên gọi ấy ra thì nó còn có cái tên gọi khác là hoa móng bò. Và theo tiếng thái thì hoa ban còn có ý nghĩa là một loài hoa ngọt.

Tên khoa học của nó là Bauhinia variegata L. Về đặc điểm thì cây hoa ban là loài cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 5-12m, vỏ thân cây có màu nâu. Khi mà cây còn xanh thì phần thân có lông mịn. Lá mọc so le với nhau, cuống hình trái tim, rìa lá có hình tròn, mặt lá nhẵn và không có lông. Nhưng khi mà những chiếc lá ấy còn non thì phần dưới cuống lá có lông dài.

Tìm hiểu ý nghĩa hoa ban trắng biểu tượng rừng núi Tây Bắc
Hoa có mùi thơm dễ chịu

Về màu sắc của hoa thì hoa ban thường có màu đỏ tím hoặc là màu trắng và đặc biệt là có mùi hương vô cùng dễ chịu. Điểm đặc biệt nữa là hoa ban còn vô cùng quyễn rũ và thu hút ong bướm đến để làm mật. Và qua tìm hiểu thì chúng tôi biết rằng thời điểm mà hoa ban nở rộ nhất trong năm chính là thời điểm tháng 5. Nhưng trước đó, lá cây thường rụng hết rồi sau đó ra hoa.

Khi cây ra hoa thì các bạn sẽ thấy trên cây không hề còn một chiếc lá nào. Và đó chính là điểm đặc biệt và khác lạ của hoa ban.

 >>Xem ngay ý nghĩa hoa đỗ quyên

Hướng dẫn cách trồng cây hoa ban

Qua tìm hiểu thực tế thì chúng tôi thấy rằng hoa ban là một loài cây dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc. Cây có khả năng sinh trưởng ở mọi nhiệt độ, không bị sâu bệnh. Tuy nhiên, thời điểm mà khi cây còn nhỏ thì thân cây lại khá là mềm và yêu nên cần phải có trụ đỡ để cho cây không bị đổ và thân được thẳng đứng.

Nhưng đến thời điểm mà cây trưởng thành thì bán kính của gốc cây có thể lên đến 20-30cm. Với kích thước này thì có thể thấy được rằng cây hoa ban có kích thước khá lớn đúng không? Và loại đất thích hợp nhất để trồng hoa ban là đất khô ráo, có khả năng thoát nước tốt, nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp.

Do vậy nơi trồng cây tốt nhất chính là những vùng đất rộng, thoáng mát. Do đặc điểm của cây hoa ban là không có nhu cầu nhiều về nước nên khi trồng bạn không cần phải tưới quá nhiều nước để tránh được tình trạng ngập úng.

Tìm hiểu ý nghĩa hoa ban trắng biểu tượng rừng núi Tây Bắc
Ảnh đẹp hoa ban trắng

Ứng dụng của cây hoa ban

Cứ mỗi năm khi hoa ban nở thì đó chính là dấu hiệu báo hiệu một mùa xuân mới đã đến và một năm mới đầy may mắn. Như vậy có thể coi hoa ban chính là hình ảnh đại diện cho vùng núi phía Bắc. Và cũng chính vẻ đẹp ấy đã thu hút đông đảo khách du lịch đến với vùng đất này.

Bên cạnh đó, như cũng đã nói ở trên thì ý nghĩa của hoa ban còn được dùng để biểu tượng cho tình yêu trai gái ở chính vùng đất này nữa. Đó là những đôi trai dập dìu đứng dới gốc cây hoa ban hẹn hò. Đây chính là một nét đẹp và là hình ảnh tượng trưng cho văn hóa và con người nơi đây.

Tìm hiểu ý nghĩa hoa ban trắng biểu tượng rừng núi Tây Bắc

Bên cạnh đó, người dân vùng Tây Bắc họ còn sử dụng hoa ban để chế biến các món ăn đặc sản. Và nhiều người họ thường lấy hoa, búp của bông hoa ban để làm các món ăn khác như: nộm, gỏi hay nấu canh đều rất ngon và món ăn mang một hương vị rất đặc trưng và cũng rất riêng.

>>Ngát ngây trước những cánh đồng hoa kiều mạch đẹp

Đặc biệt hơn, một trong ứng dụng hiệu quả nhất nhất của hoa ban là nó được sử dụng để làm thuốc chữa viêm loét dạ dày nữa đấy. Tuy nhiên, để tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin này thì bạn đọc có thể truy cập trang web: hoadep.tv để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *