Mỗi một loài hoa đều sở hữu một vẻ đẹp riêng. Và mỗi một loài hoa ấy nó cũng đẹp trong nhiều hoàn cảnh, không gian khác nhau. Với hoa sala thì đây là một trong những loài cây đẹp và mang ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo. Theo ngôn ngữ của đạo phật thì cây sala còn được gọi là cây vô ưu. Cây này cũng chính là nơi mà Đức Phật Thích được sinh ra. Ngoài ý nghĩa thì sala còn là một vị thuốc chữa bệnh rất công dụng và hữu hiệu. Nhưng để hiểu rõ hơn về cây hoa sala thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Tên tiếng Anh là: shala hay sal

Tìm hiểu ý nghĩa thiêng liêng của cây hoa sala trong Phật giáo

Hoa sala

Tham khảo: Hoa sinh nhật tháng 2 – Hoa đẹp cho các nàng sinh tháng 2

Ý nghĩa của cây hoa sala

Chúng tôi vẫn thường nói rằng mỗi một loài hoa đều mang đến ý nghĩa riêng. Và cây hoa sala cũng vậy. Vậy ý nghĩa của loài hoa này là gì?

– Cây sala mang ý nghĩa thiêng liêng trong phật giáo. Và Đức phật thích ca đã chọn nằm giữa bóng của hai cây sala để đi vào cõi niết bàn.

– Quá trình cây hoa sala tạo quả cho đến khih quả già và cho hạt tạo thành cây mới diễn ra theo đúng quan niệm phồn thực về sinh, diệt và tái tạo trong quan niệm của người Ấn Độ giáo.

– Hoa sala là hình ảnh đại diện cho sự tinh khiết, nó giúp cho con người trở nên giác ngộ, giúp tránh được những ưu phiền như chính tên gọi vô ưu của nó.

– Ngắm và ngửi hương thơm của hoa sala khiến cho tâm trạng trở nên hoan hỷ, an lạc, hạnh phúc hơn.

– Cây hoa sala được trồng rất nhiều trong chùa. Nó mang ý nghĩa nói về ngưỡng vọng thế tôn, hướng về cõi Niết bàn.

Tìm hiểu ý nghĩa thiêng liêng của cây hoa sala trong Phật giáo

Xem thêm: Hoa ngọc trâm tượng trưng cho sự phồn vinh

Đặc điểm hình thái của cây hoa sala

Có một thực tế là hoa sala chúng ta thường dịch ra là hoa vô ưu nên chính vì thế mà rất nhiều người vẫn thường nhầm lẫn loài hoa này với hoa ưu đàm (cũng có tên gọi là vô ưu) – loài hoa mà 3000 năm mới nở một lần. Vậy đặc điểm của cây hoa sala này là gì?

– Ngoài tên gọi sala ra thì nó còn được gọi với tên gọi khác là cây vô ưu. Nhưng ngoài ra thì nó vẫn còn nhiều tên gọi khác như: cây tha la, cây hàm rồng, cây đầu lân, cây kì lân….

– Là loài cây thân gỗ, thân cứng, khi phát triển cây có thể có chiều cao lên tới 15m.

– Tán cây sai rậm rạp, lá xanh tốt nên rất thích hợp để làm cây tạo bóng mát.

– Hoa sala rất đẹp. Đặc biệt, những bông hoa sala này chỉ mọc từ thân chính nên nó rất đặc biệt so với nhiều loài hoa khác.

– Cũng giống như nhiều hoa khác, hoa sala có nhiều màu sắc như: màu cam, đỏ, hồng…. Mỗi một màu sắc đều mang đến một vẻ đẹp riêng. Những bông hoa này mọc thành từng chùm trên một đoạn cuống hoa dài có khi tới 3m.

– Cây cho hoa quanh năm và hoa rất lâu tàn.

– Hoa có hương thơm nhẹ nhàng.

– Cây sala cho quả. Nhưng trái ngược hoàn toàn với hoa thì mùi hương của quả sala lại rất hôi, khó ngửi. Quả của nó là dạng quả hạch bên trong hình cầu, thường được chia từ 4 đến 8 hạt trong một quả.

– Khi lõi bên trong quả chín nẫu thì mới có thể chẻ quả và lấy hạt đem đi trồng thành cây.

Tìm hiểu ý nghĩa thiêng liêng của cây hoa sala trong Phật giáo

Quả sala

Tìm hiểu công dụng của cây hoa sala

Như đã nói ngay từ đầu thì cây hoa sala không chỉ được yêu thích bởi vẻ đẹp, ý nghĩa mà nó còn mang đến rất nhiều các công dụng khác nhau. Vậy những công dụng đó là gì?

– Quả cây sala chính là một vị thuốc kháng sinh, kháng nấm, có tính sát khuẩn tự nhiên nên nó có công dụng giảm đau hiệu quả.

– Cây sala thường được sử dụng để chữa đau dạ dày, cảm lạnh.

– Sử dụng lá cây sala nấu thành nước uống. Thức uống này có tác dụng chữa các bệnh về da, lá non còn có thể chữa đau răng.

– Phần bên trong của quả sala có thể dùng làm thuốc khử trùng về thương.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây sala

Qua thực tế thì chúng tôi thấy rằng việc chăm sóc cây hoa sala không quá khó. Và để việc chăm sóc đạt hiệu quả hơn thì dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc cây hoa sala.

– Cây hoa sala rất dễ chăm sóc. Trong quá trình trồng và chăm sóc thì các bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây để cây không bị quá khô.

– Chỉ nên bón phân 2 lần/ năm để cung cấp và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

– Khi cây có chiều cao khoảng 3-4m thì lúc này các bạn nên cắt tỉa các cành ở phía dưới để giúp cây có thể đạt được chiều cao như mong muốn.

Xem ngay: Ý nghĩa hoa chiều tím, đặc điểm, cách chăm sóc

Trên đây là một số thông tin về cây hoa sala mà Hoadep.tv muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua chia sẻ này thì các bạn cũng có thêm những hiểu biết về hoa sala – loài hoa thiêng liêng trong Phật giáo.

Xem thêm: Món ngon mỗi ngày

(Visited 93 times, 1 visits today)