Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản có lẽ hầu hết chúng ta đều biết rằng đây chính là xứ sở của hoa anh đào. Và thực tế thì hàng năm, cứ mỗi khi xuân về có hàng ngàn du khách ở khắp mọi nơi trên thế giới kéo nhau về Nhật Bản để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này. Chỉ thế thôi đã đủ thấy được sức hấp dẫn của loài hoa này rồi. Và để hiểu rõ hơn về hoa anh đào thì nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa anh đào. Cùng theo dõi xem loài hoa này có gì đặc biệt nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản
Cành hoa anh đào

 

Tên tiếng Anh:  (Sakura – katakana: サクラ, hiragana: さくら, kanji: 桜)

Hoa anh đào – Loài hoa biểu tượng cho sức sống mãnh liệt

Nếu bạn được một lần trực tiếp nhìn thấy những bông hoa anh đào thì bạn sẽ thấy được rằng loài hoa này sẽ không đẹp khi đứng một mình mà nó chỉ trở nên đẹp hơn khi nở rộ thành từng mảng. Lúc này bạn sẽ thấy được vẻ đẹp mong manh và rực rỡ. Và chính những bông hoa anh đào này cũng đã mang đến cho chúng ta một thông điệp rằng: con người cho dù là ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì vẫn phải luôn vươn lên và không bao giờ được đầu hàng trước số phận.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản
Anh đào biểu tượng sức sống mãnh liệt

Và với người dân Nhật Bản thì sức sống mà họ muốn nói đến trước tiên chính là tinh thần võ sĩ đạo được thể hiện ngay khi mà họ đứng trước cái chết. Và trong thời kỳ chiến tranh thì các võ sĩ của xứ sở mặt trời mọc này họ không bao giờ run sợ khi phải đứng trước cái chết. Và trong các trận chiến, mỗi khi thua trận thì họ sẽ tự kết liễu để không khai ra những người đồng đội của mình trước kẻ địch.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản

Nếu bạn tìm hiểu về tình hình lịch sử thế giới trong chiến tranh thế giới thứ hai thì sau khi trải qua những tổn thất nặng nề trong chiến tranh thì hoa anh đào chính là loài hoa được sử dụng để xem như là biểu tượng của nước Nhật đau thương nhưng luôn vững vàng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu, không ngại gian khổ. Và kết quả đã cho thấy được rằng nước Nhật từ một nước thất bại thảm hại trong chiến tranh, không có tài nguyên thiên nhiên nhưng cho đến thời điểm hiện nay thì Nhật Bản đã trở thành một trong những cường quốc đứng hàng đầu trên thế giới. Và qua tìm hiểu thực tế thì có nhiều người Nhật Bản họ đã nói chia sẻ rằng khi mà đứng trước cảnh hoang tàn, đói khát sau chiến tranh thì họ tưởng chừng như mình sẽ gục ngã. Nhưng chính vẻ đẹp của hoa anh đào đã tiếp thêm cho họ sức mạnh để họ đồng lòng cùng nhau vực dậy để có được một nước Nhật như ngày hôm nay. Và qua đó mà người Nhật họ đã chứng minh được cho cả thế giới biết rằng nếu biết cách phát huy sức mạnh của từng cá nhân, biết liên kết vạn con người lại với nhau như một thì sức sống mãnh liệt ấy sẽ trở thành tài sản vô cùng quá giá mà bất kỳ quốc gia nào cũng cần.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản

Và đó cũng chính là lý do mà hoa anh đào trở thành loài hoa biểu tượng cho sức sống mãnh liệt.

Hoa anh đào – Loài hoa mang biểu tượng của vẻ đẹp đặc trưng Nhật Bản

Cho đến thời điểm hiện nay thì hoa anh đào đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc hay là tại nước Mỹ xa xôi. Nhưng chúng tôi dám chắc chắn rằng khi mà nhắc đến hoa anh đào thì tất cả mọi người đều có chung một suy nghĩ đó là loài hoa đến từ Nhật Bản. Tại Nhật Bản có đến hơn 200 loài hoa anh đào đã được phát hiện. Từ những cây dại mọc trên núi cho đến những cây hoa anh đào được trồng chăm chút cầu kỳ và tỉ mỉ.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản

Vào thời điểm những ngày đầu tháng 4 thì rất nhiều các thành phố lớn của Nhật Bản lại trở nên rực rỡ hơn với một màu của hoa anh đào. Màu hồng phấn của anh đào phủ đã ôm trọn lấy các núi đồi, lan tỏa ra khắp phố phường để tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất trong năm. Cứ mỗi năm khi mà thấy hoa anh đào nở thì đó chính là dấu hiệu báo một mùa xuân đã đến và cũng là dấu hiệu báo rằng một mùa lễ hội lớn trong năm của Nhật Bản đang được trông chờ.

Có thể bạn chưa biết và cũng không tin. Nhưng thực tế là tại Tokyo thì người ta còn dành cả một ngày hoa anh đào nở đẹp nhất để đưa gia đình đi dã ngoại và ngắm hoa nữa. Khi đó, cả gia đình sẽ ngồi dưới tán anh đào nở bung và vừa uống rượu Sake, nhấm nháp đồ ăn vừa vừa nói chuyện vui vẻ cùng với nhau. Có lẽ, đó chính là khoảnh khắc hạnh phúc nhất sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản

Nhưng điều tiếc nuối nhất là hoa anh đào chỉ nở trong khoảng thời gian 1 tuần mà thôi. Chỉ cần có một cơn gió thoáng qua là cánh hoa anh đào đã nhẹ nhàng lìa khỏi cành và bay đi khắp nơi rồi. Cũng chính vì vậy mà với người Nhật thì với họ, hoa anh đào chính là bản chất mong manh, ngắn ngủi giống như vẻ đẹp của thanh xuân và cuộc sống.

Hoa anh đào – Loài hoa biểu tượng cho sự khiêm nhường và nhẫn nhịn

Không chỉ mang biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, là biểu tượng cho vẻ đẹp của Nhật Bản thì khi nhắc đến hoa anh đào thì nó còn là biểu tượng cho sự khiêm nhường và nhẫn nhịn – đức tính đặc trưng của người dân Nhật Bản.

Và nước Nhật họ thường tặng hoa anh đào cho các quốc gia khác trên thế giới. Đó là một hành động để thể hiện mong muốn được chung sống hòa bình. Bên cạnh đó thì trong dân gian người ta thường sử dụng hoa anh đào để làm một số món ăn thường ngày.

Tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng hoa anh đào Nhật Bản

Bên cạnh đó thì hoa anh đào còn thể hiện đức tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật nữa. Qua thông tin tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng theo truyền thống của nước Nhật có những quy tắc, lễ nghi và mọi người đều phải tuân thủ theo tùy theo địa vị trong xã hội và trong mối quan hệ của mọi người khi giao tiếp.

>>Xem ngay 99 loài hoa đẹp nhất thế giới

Trên đây là một số thông tin về hoa anh đào mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về hoa anh đào hay các loài hoa khác thì bạn có thể truy cập trang web: hoadep.tv để tìm hiểu chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *