Hoa sứ trong ấn tượng của nhiều người bắt đầu từ tác phẩm truyện ngắn “Kính vạn hoa” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh tại tập 8 – “Bắt đền hoa sứ”. Sự hiện diện mộc mạc của hoa sứ được Nguyễn Nhật Ánh tinh tế nhắc đến rất bình dị và đời thường. Thật vậy, ý nghĩa của loài hoa này trong đời sống cũng mang theo những nét gần gũi với cuộc sống người Việt Nam.

Hoa sứ hồng

Hoa sứ hồng

Thông tin cơ bản về loài hoa sứ

Loài hoa này còn có tên khác là hoa Chi Đại, hoa Đại, hoa Chămpa. Hoa thích nghi tốt với khu vực nhiệt đới được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, Hawaii, được các nhà khoa học xác nhận có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Venezuela.

Hoa thường có màu trắng, màu vàng hoặc màu đỏ, thường phân tán mùi thơm vào ban đêm nhằm thu hút và nhờ vào các loại bướm đêm để thụ phấn cho hoa. Tuy có mùi thơm nhưng hoa không có túi mật và có lẽ đó mà cây rất khó đậu trái, cần phải nhờ đến nhân công để tiến hành thụ phấn cho hoa. Mỗi loài hoa sứ cho ra hình dạng lá, hoa và quả khác nhau.

Ý nghĩa hoa sứ (Hoa đại)

Bông hoa sứ

Ý nghĩa của hoa sứ

Trong cuộc sống thông thường của con người hoa sứ mang theo những ý nghĩa như: tượng trưng cho sự quyến rũ của người phụ nữ, là sự khởi đầu và sáng tạo mới do đó chúng thường được sử dụng làm vòng hoa trang trí trong lễ cưới hoặc hoa cô dâu.

Hoa làm hoa cưới mang theo nguyện vọng cho một đôi tân nhân hạnh phúc, chúc phúc cho sự khởi đầu của một gia đình mới. Loài hoa đại diện cho sự ngọt ngào và quyến rũ của người phụ nữ phương Đông tôn thêm ý nghĩa cho một cô dâu với nụ cười và đôi mắt long lanh hạnh phúc.

Trong quan niệm của đạo Phật hoa sứ kết hợp với người Phật tử hình thành nên sự bất tử. Do đó hoa thường được trồng nhiều ở các đình chùa, pháp viện… nhất là tại các quốc gia mà Phật giáo là tôn giáo phổ biến trong xã hội.

Tại Việt Nam hoa sứ còn được trồng nhiều trong các gia đình, tuy nhiên cũng có một số quan niệm không nên trồng loài hoa này trong nhà vì nó mang ý nghĩa linh thiêng. Thực tế với người Việt Nam loài hoa này là một loại cây cảnh phổ biến được trồng nhiều ở vườn hoa gia đình, các địa điểm công cộng…

Ý nghĩa hoa sứ (Hoa đại)

Hoa sứ mang ý nghĩa linh thiêng

Hoa sứ làm thuốc như thế nào?

  • Tinh dầu cây hoa sứ có tác dụng chữa trị mất ngủ, an thần, giảm căng thẳng cho hệ thần kinh cho nên có thể dùng dầu hoa sứ trong các liệu pháp massage toàn thân. Tinh dầu làm giảm những triệu chứng viêm trên da và tóc là sản phẩm dưỡng tóc, điều trị viêm da hiệu quả.
  • Hoa sứ trắng tâm vàng phơi khô được sử dụng như một loại trà dưỡng sinh, hạ huyết áp, chữa ho, tiêu chảy, kiết lỵ, khó ngủ.
  • Vỏ thân, vỏ rễ có tác dụng trong những bài thuốc nhuận tràng, chữa táo bón, tẩy xổ, thủy thũng.
  • Lá chữa bong gân, trật khớp, mụn nhọt.
  • Nhựa cây được sử dụng cho các bài thuốc tẩy xổ, viêm da, các vết chai tay chân.

Phương pháp gieo trồng hoa sứ

Cây sứ rất dễ gieo trồng tại vùng nhiệt đới và núi lửa người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành, khi trồng không cần chú ý về việc lựa chọn loại đất nhưng phải chú ý thoát nước hiệu quả.

Phương pháp gieo hạt sẽ cho ra cây có bộ rễ đẹp hơn, giá trị cao hơn phương pháp giâm cành đồng thời nó cần thời gian chăm sóc tỉ mỉ và lâu dài hơn. Phương pháp gieo hạt cần chú ý không được để hạt quá lâu sẽ làm giảm tỷ lệ nảy mầm, đối với hình thức giâm cành thì nên cắt vào mùa cây rụng lá, không để nhựa cây chảy ra ngoài nhiều bằng cách lật ngược sau khi cắt, để khô vết cắt sau 3 – 4 ngày mới tiến hành trồng.

Mang trong mình giá trị đầy ý nghĩa ấy, hoa sứ được sử dụng vào rất nhiều sự kiện trong cuộc sống của mỗi người

(Visited 228 times, 1 visits today)