Ý nghĩa hoa sử quân tử trong phong thủy

Hoa sử quân tử tuy không gây chết người nhưng nếu trẻ nhỏ ăn phải có thể gây tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng, viêm sưng niêm mạc dạ dày và ruột. Nhiều hộ dân, nhà hàng, quán cafe trồng cây sử quân tử (còn gọi là hoàng anh hay dây huỳnh anh, dây công chúa) để trang trí, là loài cây thuộc loại đầu bảng độc hại. (theo wiki)

Hoa sử quân tử

Ý nghĩa hoa sử quân tử

Trong phong thủy, cây thường được trồng trang trí trong nhà để mang đến nhiều may mắn cho con đường phát triển công danh sự nghiệp của gia chủ. Nó có ý nghĩa người quân tử không ra làm quan nhưng không phải ẩn sĩ cũng không xuất chính, nói nên đặc tính chịu được mọi sự bất thuận, nghèo nàn của cuộc sống nhưng vẫn vươn tới chân lý và ánh sáng với sức sống dồi dào và mãnh liệt.

Cây sử quân tử có độc không?

Độc tính của cây đã được Giáo Sư Võ Văn Chi mô tả trong cuốn “Từ điển các cây thuốc Việt Nam”. Độc tố có thể khiến con người bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt lả, ra mồ hôi nếu vô tình tiếp xúc với nhựa mủ, hạt. Nếu uống nước có ngâm lá Huỳnh anh thì sẽ bị ngộ độc nặng hơn.

Cây sử quân tử có độc không?

Xem thêm: Giới thiệu cây tùng thơm phong thủy

Sơ lược về sử quân tử

  • Tên tiếng Việt: Dây giun, trang leo, sử quân tử
  • Tên tiếng Anh: Akar Dani, Drunken Sailor, Rangoon Creeper
  • Tên khoa học: Quisqualis indica có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Phi nhiệt đới.
  • Họ thực vật: Họ Trâm bầu hay họ Bàng (Combretaceae)
  • Đặc điểm: Hoa sử quân tử hay còn gọi là dây giun, cây thuộc dạng thân leo hóa gỗ. Cây ra nhiều hoa màu sắc rực rỡ và rất sai hoa.

Ý nghĩa hoa đẹp

Cách chăm sóc cây sử quân tử

Nhắc đến các giống cây leo thì chắc chắn sử quân tử là cái tên không thể không nhắc đến. Loài cây này được nhiều người yêu thích bởi nó sở hữu màu sắc rực rỡ, dịu dàng và hơn hết là cho hoa liên tục nhiều lần trong năm. Do là cây leo nên có tác dụng che mát cho ngôi nhà của bạn.

Do đặc tính vậy nên cây sử quân tử rất thích hợp để trồng trước ban công, trước hiên nhà hay cổng nhà giúp mang đến một bầu không gian đẹp mắt và mới lạ cho gia đình của bạn. Cũng chính những đặc điểm này mà rất nhiều người muốn tìm hiểu về cách chăm sóc cây sử quân tử tại nhà. Và để chi tiết hơn thì bạn đọc hãy cùng hoadep.tv đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Gợi ý: Hoa hồng sa mạc giá nửa triệu 1 bông

Kỹ thuật trồng cây sử quân tử

Để có giàn sử quân tử trong không gian sống của mình thì các bạn có thể tiến hành gieo trồng cây bằng hạt hoặc lựa chọn phương pháp giâm cành. Với phương pháp gieo trồng bằng hạt thì sau khi cây đã có quả và quả chín thì các bạn lấy quả xuống, phơi khô quả rồi sau đó bóc hết lớp vỏ bên ngoài ra và lấy hạt để gieo trồng. Hạt giống ngâm trong nước khoảng 6 tiếng rồi sau đó vớt ra mang ra luống đất đã chuẩn bị sẵn để gieo.

Sau khoảng 1 tháng từ khi gieo thì hạt giống bắt đầu nảy mầm. Khi phát triển, mỗi cây sử quân tử sẽ có chiều cao từ 50cm – 1m. Khi cây đạt độ cao này thì bạn có thể mang cây ra bất kỳ vị trí mà mà bạn mong muốn để cây có thể tiếp tục leo và phát triển.

Đặc điểm của cây hoa sử quân tử

Còn với trường hợp nếu chọn trồng hoa sử quân tử bằng phương pháp giâm cành thì theo kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những cành bánh tẻ, không bị sâu bệnh rồi sau đó cắt một đoạn khoảng 20-30cm, ngâm vào trong nước khoảng 20 phút để mủ và ngựa cây không còn bám trên vết cắt nữa rồi sau đó đem cắm nghiêng xuống đất. Sau khi giâm cành được khoảng 10 ngày thì cây bắt đầu cho ra bộ rễ mới và cũng bắt đầu mọc mầm.

Với phương pháp này chúng tôi thấy rằng sau khoảng 1 năm thì cây cho rất nhiều hoa. Còn nếu áp dụng phương pháp gieo bằng hạt thì sẽ mất khoảng 2 năm để cây cho ra hoa. Do đặc điểm của cây là có khả năng chịu hạn tốt nên bạn có thể trồng cây trước hiên nhà, ban công, cổng, hàng rao để khi cây phát triển tốt nó vừa có tác dụng che nắng, vừa có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Kỹ thuật chăm sóc cây sử quân tử

Bạn lưu ý rằng khi chăm sóc cây thì nên cung cấp nước cho cây nhiều hơn so với các loại cây trồng khác để các dây leo của cây có thể phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng không nên tưới quá nhiều nước vì cây sử quân tử không có khả năng chịu được ngập úng. Do vậy, điều kiện tốt nhất mà các bạn nên lựa chọn là trồng cây ở những vùng đất cao ráo, có khả năng thoát nước tốt.

Về đặc tính thì cây xanh quanh năm, có sức sống tốt do vậy mà bạn cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Nhưng trong trường hợp nếu có bón phân thì theo kinh nghiệm cũng như thông tin tìm hiểu thì chúng tôi khuyên bạn rằng nên bỏ thật nhiều phân hữu cơ vào lúc đào hố để giúp cho cây phát triển cả những giai đoạn về sau.
Kỹ thuật chăm sóc

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây sử quân tử

Có thể nói rằng sử quân tử là một loại cây leo rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để có thể tránh được sâu bệnh thì yêu cầu trong quá trình tròng và chăm sóc các bạn cần phải thường xuyên dọn lá vàng, cắt bỏ cành khô, cành gầm để cho cây được thông thoáng hơn, chất dinh dưỡng được tập trung để phát triển các bộ phận còn lại.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cây sử quân tử. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về sử quân tử nói riêng hay các loại cây trồng khác nói chung thì bạn đọc có thể truy cập trang web hoadep.tv để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *